TPP là cú hích thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam

 

(TBTCO) - Chiều 24/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với bà Susan Sutton - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về những tác động tích cực, tiêu cực của TPP đối với các nước thành viên trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ.

thứ trưởng Trương Chí Trung
Thứ trưởng Trương Chí Trung trao đổi với bà Susan Sutton - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chiều 24/11. Ảnh: N.M.

Đánh giá về mối quan hệ với Hoa Kỳ thời gian qua, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho rằng mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại, tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ liên tục được tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt là quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Hoa Kỳ trong khuôn khổ song phương và đa phương đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2015 là dấu mốc đặc biệt kỷ niệm 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Đặc biệt là lãnh đạo cấp cao hai nước đã chính thức xác lập quan hệ đối tác toàn diện, đưa ra tầm nhìn chung của hai nước. Ngày 5/10 vừa qua cũng đánh dấu việc kết thúc đàm phán TPP, Hiệp định thương mại thế hệ mới của khu vực và thế giới, trong đó có cả Việt Nam và Hoa Kỳ là thành viên sáng lập.

Bộ Tài chính luôn đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ hợp tác tài chính. Thời gian qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với Đại sứ quán trong nhiều hoạt động, đặc biệt là công tác cung cấp thông tin, giải đáp chính sách và khiếu nại cho doanh nghiệp Hoa Kỳ.

"Trong thời gian tới, tôi rất hy vọng Đại sứ quán tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính; làm cầu nối để Bộ Tài chính truyền tải thông điệp chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài tới các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời lắng nghe những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, nhằm hoàn thiện chính sách. Từ đó góp phần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, quan hệ hợp tác tài chính nói riêng", Thứ trưởng Trương Chí Trung nói.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên trao đổi về những tác động tích cực, tiêu cực của TPP đối với các nước thành viên, đặc biệt là với Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định, đây là động lực, là cú hích thúc đẩy cải cách trong nước, Việt Nam sẵn sàng và đảm bảo thực hiện các cam kết trong TPP.

Thứ trưởng Trương Chí Trung cảm ơn Hoa Kỳ và các nước thành viên đã tạo một lộ trình tương đối phù hợp với mong muốn của Việt Nam. Thứ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thống nhất các ưu tiên cải cách, xây dựng chương trình hỗ trợ phù hợp với Việt Nam./.


Theo Thoibaotaichinh.com.vn

  • Kinh Doanh 1
    096.757.8288
  • Kinh Doanh 2
    091.268.0045
  • Kinh Doanh 3
    096.696.5442