Doanh nghiệp sẽ bình chọn chính sách tốt nhất và tồi nhất

 

(TBTCO) - Cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất do VCCI (Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) phối hợp với RCV (Dự án hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam) tổ chức, đã được khởi động vào ngày 22/12, tại Hà Nội.

CS
Hội thảo khởi động cuộc bình chọn tổ chức ngày 22/12.

Phê bình để tạo áp lực thay đổi

Đây là cuộc bình chọn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đối với các quy định pháp luật về kinh doanh được ban hành bởi các cơ quan nhà nước cấp trung ương trong thời gian qua. Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức này nhằm tạo diễn đàn để cộng đồng DN cổ vũ, biểu dương các quy định, chính sách có tác động tốt đến DN, nền kinh tế và xã hội, đồng thời nêu ra các quy định, chính sách gây khó khăn cho DN, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh. 

Kết quả của cuộc bình chọn sẽ chỉ ra 10 quy định tốt nhất và tồi nhất với môi trường kinh doanh. Kết quả bình chọn là sự ghi nhận của cộng đồng DN đối với những nỗ lực từ các cơ quan nhà nước trong việc làm cho môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn từ những quy định tốt, đồng thời cảnh báo về những quy định đang cản trở một cách bất hợp lý đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Đồng thời, đây cũng là gợi ý cho các cơ quan nhà nước nhìn nhận lại các quy định và tiến hành rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, xác định những tiêu chí để xây dựng các quy định một cách hiệu quả. 

Trao đổi tại hội thảo giới thiệu cuộc bầu chọn, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, hiện nay có khoảng hơn 50% tổng số các văn bản pháp luật được ban hành có liên quan đến DN, đến môi trường kinh doanh. Đây là thời điểm mà hơn bao giờ hết các quy định pháp luật ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh, thậm chí sự sinh tồn của DN. Những quy định không tốt, không hợp lý có thể gây lụn bại, thậm chí phá sản DN. 

Bên cạnh các mục tiêu tuyên dương chính sách tốt, cảnh báo chính sách không tốt, mục tiêu của chương trình này còn nhằm thiết lập một kênh giám sát các quy định hiện tại, với sự tham gia tự tin và chủ động hơn của DN. Qua đó, sẽ tạo trở lực để nhà làm chính sách có thể “e ngại” khi đưa ra chính sách không phù hợp. Đây cũng là chương trình góp phần nâng cao chất lượng văn bản pháp luật, đồng thời liên kết các DN đơn lẻ, để hình thành tiếng nói có sức mạnh hơn của cộng đồng DN. 

Ban hành chính sách phải dựa trên chứng cứ thực tiễn

Theo tiêu chuẩn của OECD (Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế), chính sách tốt phải đáp ứng một số nguyên tắc. Thứ nhất là có mục tiêu chính sách rõ ràng, hiệu quả. Hai là phải có cơ sở thực tiễn, cơ sở khoa học, pháp lý rõ ràng. Việc ban hành chính sách không dựa trên chứng cứ thực tiễn mà dựa trên mong muốn chủ quan, lợi ích nhóm khi ban hành sẽ gây tác động xấu đến môi trường kinh doanh. Nguyên tắc thứ ba là lợi ích phải lớn hơn chi phí. Quy định đặt ra phải thúc đẩy cạnh tranh, đem lại công bằng, không làm méo mó thị trường bởi sự hạn chế cạnh tranh. Xét về tổng thể, chính sách tốt phải hạn chế thấp nhất các chi phí của xã hội nói chung. 

Một trong những điểm yếu lớn nhất của các văn bản pháp luật hiện nay được nêu ra là tính minh bạch, hầu hết văn bản chưa đảm bảo tiêu chí này khi còn dẫn đến nhiều cách hiểu, phải chờ các thông tư, văn bản hướng dẫn mới có thể áp dụng được. Chi phí tuân thủ cũng là một vấn đề khi chi phí tuân thủ lớn hơn lợi ích đem lại thì văn bản đó không thể là chính sách tốt. 

Các chuyên gia, đại diện DN, đại diện Hiệp hội tham gia hội thảo đều đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc bình chọn này. Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, việc đưa ra đánh giá chính sách sẽ “Tuyên dương cái tốt, tạo động lực từ bên trong. Phê bình cái xấu, tạo áp lực từ bên ngoài”, từ đó tạo áp lực thay đổi ở các cơ quan quản lý. 

Cuộc bình chọn sẽ kết thúc giai đoạn đề cử vào ngày 22/1, sau đó đưa ra danh sách ngắn hơn vào ngày 18/2. Từ ngày 25/3, sẽ khởi động bình chọn qua nhiều hình thức và kết quả cuối cùng về các chính sách tốt nhất và tồi nhất sẽ được công bố vào cuối tháng 4/2016, trước khi diễn ra kỳ họp Quốc hội khoá mới./.


Theo Thoibaotaichinh.com.vn

  • Kinh Doanh 1
    096.757.8288
  • Kinh Doanh 2
    091.268.0045
  • Kinh Doanh 3
    096.696.5442